Bác Hồ

Giới thiệu sách: Những ngày thơ ấu - Nguyên Hồng

Thứ hai - 14/10/2019 02:05

Giới thiệu sách: Những ngày thơ ấu - Nguyên Hồng

Sáng ngày 14/10/2019, trong giờ chào cờ đầu tuần, bạn Đỗ Phương Linh - học sinh lớp 9A đã tuyên truyền, giới thiệu cuốn sách Những ngày thơ ấu của nhà văn Nguyên Hồng.
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10
Cuốn sách Những ngày thơ ấu của nhà văn Nguyên Hồng

Tôi nghĩ có lẽ hầu hết chúng ta ngồi đây,ai cũng đều đã được học văn bản “Trong lòng mẹ” của tác giả Nguyên Hồng viết về tuổi thơ nhiều cực khổ, bất hạnh của chính nhà văn. Qua dòng tâm sự của cậu bé Hồng, hiện lên trước mắt chúng ta một xã hội với nhiều bất công, cạm bẫy, sự thờ ơ, vô cảm đến lạnh lùng giữa người với người, với những hủ tục lạc hậu, những cay đắng và tủi cực cùng tình yêu thương cháy bỏng của nhà văn thời thơ ấu đối với người mẹ bất hạnh, đáng thương của mình. Đoạn trích cảm động ấy được trích trong hồi kí“Những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng. Có mấy ai sau khi học xong văn bản này đã tìm tới tập truyện này . Nếu bạn chưa đọc thì thật là một điều đáng tiếc bởi đây là một cuốn sách rất hay và chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc đã làm rung động trái tim của vô số người đọc. Tôi cũng không là ngoại lệ, đã đọc ngấu nghiến cuốn sách này, hiểu hơn về nhà văn Nguyên Hồng và tuổi thơ không lấy gì làm vui vẻ, hạnh phúc của ông. Có lẽ vì hoàn cảnh như vậy, đã tạo ra một tâm hồn nhạy cảm, tràn đầy tình yêu thương với con người, và đã tặng cho nền văn học Việt của chúng ta một ngòi bút rất nhân văn? Hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn học sinh ngồi đây cuốn sách rất hay và ý nghĩa này!

nhung ngay tho au

Trước hết, để hiểu rõ hơn cuốn sách , chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nhà văn Nguyên Hồng. Nhà văn Nguyên Hồng sinh năm 1918 mất năm 1982. Tên khai sinh của ông là Nguyễn Nguyên Hồng, quê ở thành phố Nam Định. Nguyên Hồng sống chủ yếu ở thành phố cảng Hải Phòng. Nguyên Hồng từng có một tuổi thơ bất hạnh. Hồi kí Những ngày thơ ấu được coi là những dòng hồi ức sinh động, chân thực đầy cay đắng về tuổi thơ không êm đềm của nhà văn

Ông viết nhiều thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, kí, thơ. Các tác phẩm chính của Nguyên Hồng: Bỉ vỏ (tiểu thuyết, 1938); Những ngày thơ ấu (hồi kí, 1938); Trời xanh (tập thơ, 1960); Cửa biển (bộ tiểu thuyết 4 tập: 1961, 1967, 1973, 1976); Núi rừng Yên Thế (bộ tiểu thuyết lịch sử nhiều tập chưa viết xong); Bước đường viết văn (hồi kí, 1970).

Trong những tác phẩm của Nguyên Hồng, hình ảnh người phụ nữ và trẻ em trong xã hội cũ được nhà văn dành nhiều niềm yêu thương, đồng cảm. Với những đóng góp của Nguyên Hồng dành cho nền văn học dân tộc, ông được nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996.

Cuốn hồi kí Những ngày thơ ấu đã tái hiện chân thực về xã hội Việt Nam đầu thế kỷ 20.Tác phẩm được Nguyên Hồng viết năm 1938, khi đó ông 20 tuổi và “Những ngày thơ ấu” là tác phẩm thứ 2 của ông, Tác phẩm được hoàn thành và in hoàn chỉnh thành sách năm 1940 bởi nhà xuất bản Kim Đồng, tái bản lần thứ 10 vào năm 2018.

Khác với cái tên nên thơ, Những ngày thơ ấu không phải là một cuốn sách ngây ngô và yên ả dù đáng lẽ nó phải là như thế. Cuốn sách mỏng và nhẹ chỉ tầm 100 trang nhưng chứa đựng cả quãng đời tuổi thơ của tác giả, càng đọc tôi càng hình dung sâu sắc bối cảnh thời bấy giờ và những tủi nhục mà ông đã chịu đựng – sự thiếu thốn tình thương từ người mẹ và sự cay nghiệt từ những bà cô bên họ nội.

13a1249f149ff2c1ab8e

“Những ngày thơ ấu” là tác phẩm viết dưới dạng hồi ký gồm 9 câu chuyện: Tiếng kèn, Chúa thương xót chúng con, Truỵ lạc, Trong lòng mẹ, Đêm no-en, Trong đêm Đông, Đồng xu cái, Sa ngã, Một bước ngắn. Nhân vật chính của hồi kí xưng “tôi” và tên Hồng. Mỗi câu chuyện được sắp xếp theo trình tự thời gian và sự thăng cấp khó khăn trong cuộc đời tác giả. Nhưng ẩn trong những câu chuyện đau buồn ấy là những lời văn miêu tả chân thật và sống động về cảnh vật và xã hội cũ của nước ta thời bấy giờ.

Mở đầu hồi kí là câu chuyện “Tiếng kèn”, câu chuyện giới thiệu về gia cảnh của cậu bé Hồng – người con cả của một gia đình không hạnh phúc khi cha và mẹ lấy nhau không vì tình thương, trong lòng mẹ Hồng đã có người khác nhưng họ phải giả vờ yêu thương nhau trước mặt bà nội Hồng và Hồng. Thời điểm đó, gia đình của Hồng vẫn còn khá giả, Hồng được bà nội yêu thương và cưng chiều. Bắt đầu từ câu chuyện thứ hai “Chúa thương xót chúng con”, tấn bi kịch của gia đình Hồng bắt đầu lộ diện, ba Hồng bỏ công việc nhà nước, bao nhiêu tiền bạc và cả căn nhà mà bà nội chắt chiu cả đời cũng phải bán đi để ông mua thuốc phiện. Cuộc sống của cả gia đình trở nên thiếu thốn và khó khăn. Sau đó, khi cha Hồng qua đời thì mẹ Hồng bỏ vào Thanh Hoá buôn bán, Hồng và em Quế được giao cho bà nội nuôi, cuộc sống buồn tủi vì mồ côi cha và nghe những lời nói xấu về mẹ từ các cô cũng không làm Hồng ghét mẹ mình. Tôi rất thích câu chuyện này vì nó thể hiện tình thương của tác giả đối với mẹ mình và dám suy nghĩ vượt khỏi những hủ tục thời xưa “giá những cổ tục đã đày đoạ mẹ tôi là một vật như hòn đá hay cục thuỷ tính, đầu mẩu gỗ, tôi quyết vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kỳ nát vụn mới thôi”. Và đắt giá nhất là chi tiết khi Hồng gặp lại mẹ mình “phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ, áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ, để bàn tay người mẹ vuốt ve từ trán xuống cầm, và gãi rôm ở sống lưng cho, mới thấy người mẹ có một êm dịu vô cùng”.

Những câu chuyện phía sau tiếp tục kể lại quá trình khó khăn và sự thiếu thốn về vật chất lẫn tình thương của mẹ khi Hồng, em Quế và bà nội ở nhà của người cô giàu có và câu chuyện cuối là “Một bước ngắn” thật sự đã làm tôi ám ảnh bởi sự đối đãi vô tình của người thầy giáo đối với Hồng, người thầy ấy thật cay nghiệt, chỉ vì hiểu lầm một câu nói mà ông bắt Hồng phải quỳ mỗi khi đến lớp, dù cho cậu có xin lỗi và tỏ thái độ ăn năn đi chăng nữa. 

Cuốn sách đưa ta trở lại thời Pháp thuộc dưới cái nhìn của một cậu bé 13 tuổi. Giọng văn nhẹ nhàng, trữ tình vậy mà vẫn khiến người đọc cảm thấy phẫn uất, xót xa theo từng cảm xúc của cậu bé. Lời văn, những câu chuyện, những xúc cảm mà tác giả gửi gắm vào đó khiến tôi cảm thấy may mắn vì được sinh ra trong thời hòa bình, thời kinh tế ổn định không thống khổ như ngày xưa. Cái đói, cái nghèo, cái sự áp đặt của xã hội cũ khiến đạo đức con người bị thoái hóa, bần cùng sinh đạo tặc, làm khổ người, khổ bản thân. Bởi thế cái tôi khâm phục nhất ở Nguyên Hồng chính là một tuổi thơ khắc khổ, không mấy đẹp đẽ rồi vươn lên thành một nhà văn, một con người ngay thẳng như này. Nặng, buồn, như cơn gió hanh mùa hạ nhưng ồ ạt là những gì tôi có thể nhận xét sau khi đọc xong cuốn sách này.

7f35d2eae2ea04b45dfb

Đây thật sự là một tác phẩm hay mà các bạn nên tìm đến để đọc. Tôi mong sau khi được nghe bài giời thiệu sách này của tôi sẽ có một vài bạn tìm đến cuốn sách để đọc.
Chân thành cảm ơn các bạn đã lắng nghe !
 

Tác giả bài viết: Đỗ Phương Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay3,249
  • Tháng hiện tại36,246
  • Tổng lượt truy cập5,082,746
VĂN BẢN MỚI

Số: 420/KH-PGDĐT-THCS

Kế hoạch thực hiện công tác xét công nhận Tốt nghiệp THCS năm học 2019-2020

Thời gian đăng: 24/05/2020

lượt xem: 60 | lượt tải:23

Số: 1504/SGDĐT-QLT

Hướng dẫn xét công nhận Tốt nghiệp THCS năm học 2019-2020

Thời gian đăng: 22/05/2020

lượt xem: 57 | lượt tải:16

Số: 371/KH-PGDĐT

Kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến

Thời gian đăng: 04/04/2020

lượt xem: 97 | lượt tải:28

Số: 121/QĐ-THCSVP

Quy chế thực hiện dân chủ năm học 2019-2020

Thời gian đăng: 09/10/2019

lượt xem: 250 | lượt tải:70

Số: 123/QĐ-THCS VP

Quy chế làm việc năm học 2019-2020

Thời gian đăng: 09/10/2019

lượt xem: 286 | lượt tải:83
LIÊN HỆ

Trường THCS Vạn Phúc


Sổ điểm
Thời khóa biểu
Sổ liên lạc
Thủ tục hành chính
Sở GD
Phòng GD
Tuyển sinh
Dịch vụ công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây