Bác Hồ

Giới thiệu sách: Kể chuyện sứ thần Việt Nam

Thứ hai - 04/11/2019 02:53

Giới thiệu sách: Kể chuyện sứ thần Việt Nam

Chiều ngày 04/11/2019, trong giờ chào cờ đầu tuần, bạn - học sinh lớp 7A2 đã tuyên truyền, giới thiệu cuốn sách Kể chuyện sứ thần Việt Nam do Nguyễn Lan Phương biên soạn.
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11– 2019
Cuốn sách: Kể chuyện sứ thần Việt Nam


Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh!
Trong những quyển sách nói về lịch sử Việt Nam, tôi ấn tượng nhất là quyển “Kể chuyện sứ thần Việt Nam”.

Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã ghi lại biết bao chiến công hi sinh anh dũng của những con người quả cảm, đấu tranh kiên cường vì độc lập tự do của đất nước. Trong số những người con ưu tú ấy, không thể không kể đến tấm gương của các sứ thần, những người đã đấu trí đấu lực trên mặt trận ngoại giao mà thành công của nó đôi khi đưa đến những cơ hội bất ngờ, thậm chí không phải cuộc chiến trên chiến trường nào cũng giành được.
Cuốn “Kể chuyện sứ thần Việt Nam” gồm 37 chương với tổng cộng 167 trang. Mỗi chương là một câu chuyện nhỏ kể về mỗi sứ thần khác nhau. Cuốn sách này kể về tài trí, sự ứng xử thông minh, khôn khéo, nhanh nhạy, dũng cảm và nghệ thuật đàm phán kiên trì linh hoạt của các sứ thần Việt Nam thời phong kiến.
Trong việc bang giao của các triều đại phong kiến nước ta với các nước láng giềng, ngoài những việc triều cống theo lệ, xin phong vương, báo tang,… thì công việc ngoại giao quan trọng nhất là giải quyết những tranh chấp về đất đai, đấu tranh giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, không để cho phương Bắc có cơ hội lấn chiếm vùng biên giới nước ta, hoặc xin hoãn binh hoặc giải quyết chiến tranh, duy trì hòa bình. Đó là những việc lớn liên quan đến an nguy đất nước. Để giải quyết vấn đề đó, không thể thiếu vai trò vô cùng quan trọng của các sứ thần. Họ phải có tầm hiểu biết hơn người, tài ứng đối sắc sảo và nghệ thuật ngoại giao mềm dẻo, linh hoạt, có thể chuyển bại thành thắng, chuyển nguy thành an. Nhất cử nhất động của họ đều ảnh hưởng đến sự tồn vong của dân tộc. Lịch sử Việt Nam có rất nhiều những câu chuyện hay về các sứ thần. Dù tồn tại nhiều dị bản khác nhau, nhưng tinh thần chung là các sứ thần đều giữ vững khí tiết, làm tròn nhiệm vụ được ủy thác, bằng bất cứ giáo nào cũng không làm nhục lệnh vua, nêu cao quốc thể, cho dù cái giá có là sinh mạng của mình.


Ngày nay, việc thực hiện đường lối ngoại giao giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ,… vẫn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nước ta. Trong lịch sử bang giao từ xưa tới nay, dân tộc ta chưa bao giờ chịu khuất phục trước bất cứ thế lực nào, những sứ thần Đại Việt luôn biết cách khẳng định giá trị riêng của một quốc gia. Tuy nhỏ hẹp về mặt địa lí nhưng rất kiên cường. Họ không chỉ khiến quan quân triều đình phương Bắc khâm phục mà còn xóa bỏ một quan niệm khinh mạn của nước lớn đối với nền văn hiến Đại Việt lâu đời.
“Ôn cố nhi tri tân” nhắc lại chuyện cũ để biết chuyện mới. Hi vọng các bạn sẽ có được cái nhìn xuyên suốt lịch sử bang giao của dân tộc với những nguyên tắc bất di bất dịch.
Cảm ơn các bạn đã lắng nghe !

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay3,103
  • Tháng hiện tại36,100
  • Tổng lượt truy cập5,082,600
VĂN BẢN MỚI

Số: 420/KH-PGDĐT-THCS

Kế hoạch thực hiện công tác xét công nhận Tốt nghiệp THCS năm học 2019-2020

Thời gian đăng: 24/05/2020

lượt xem: 60 | lượt tải:23

Số: 1504/SGDĐT-QLT

Hướng dẫn xét công nhận Tốt nghiệp THCS năm học 2019-2020

Thời gian đăng: 22/05/2020

lượt xem: 57 | lượt tải:16

Số: 371/KH-PGDĐT

Kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến

Thời gian đăng: 04/04/2020

lượt xem: 97 | lượt tải:28

Số: 121/QĐ-THCSVP

Quy chế thực hiện dân chủ năm học 2019-2020

Thời gian đăng: 09/10/2019

lượt xem: 250 | lượt tải:70

Số: 123/QĐ-THCS VP

Quy chế làm việc năm học 2019-2020

Thời gian đăng: 09/10/2019

lượt xem: 286 | lượt tải:83
LIÊN HỆ

Trường THCS Vạn Phúc


Sổ điểm
Thời khóa biểu
Sổ liên lạc
Thủ tục hành chính
Sở GD
Phòng GD
Tuyển sinh
Dịch vụ công
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây